Giải bóng đá Hàn Quốc và những pha ghi bàn đẳng cấp

Giải bóng đá Hàn Quốc và những pha ghi bàn đẳng cấp

Giải bóng đá Hàn Quốc hay còn gọi là K League – giải đấu cao nhất của bóng đá chuyên nghiệp tại Hàn Quốc. Đây cũng là sân chơi của những bàn thắng đẳng cấp. Chúng ta cùng tìm hiểu về những pha ghi bàn đẳng cáp của các đội bóng nổi bật trong giải bóng đá Hàn Quốc ở bài viết này.

Lịch sử hình thành giải bóng đá Hàn Quốc 

Giải bóng đá Hàn Quốc là hệ thống các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp, bán chuyên và nghiệp dư dành cho các câu lạc bộ bóng đá Hàn Quốc. Hạng đấu cao nhất của giải bóng là K League 1, được thành lập năm 1983 với tên gọi Super League. K League 1 là giải đấu đầu tiên ở châu Á áp dụng hệ thống thăng hạng và xuống hạng.

Giải bóng đá Hàn Quốc là một giải đấu có tính chuyên môn cực cao
Giải bóng đá Hàn Quốc là một giải đấu có tính chuyên môn cực cao

Năm 2013, K League 2 được thành lập như là hạng đấu thứ hai của giải bóng đá Hàn Quốc. Ngoài ra, còn có các giải đấu khác như K3 League, League Cup, Korean Cup, WK League (dành cho nữ) và các giải đấu nghiệp dư.

Đặc điểm và cơ cấu tổ chức

Giải bóng đá Hàn Quốc được tổ chức theo mô hình hai vòng. Vòng đầu tiên gồm 12 đội thi đấu vòng tròn tính điểm, mỗi đội đá 22 trận. Sau đó, 12 đội được chia làm hai nhóm: nhóm vô địch và nhóm trụ hạng, mỗi nhóm 6 đội. Nhóm vô địch thi đấu vòng tròn tính điểm để xác định nhà vô địch, đội xếp thứ hai và đội dự AFC Champions League. Nhóm trụ hạng thi đấu vòng tròn tính điểm để xác định đội xuống hạng và đội đá play-off với đội xếp thứ ba của K League 2.

Giải bóng đá Hàn Quốc có sự tham gia của nhiều cầu thủ nước ngoài, đặc biệt là từ các nước châu Á như Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore, Ấn Độ, Iran, Iraq, Uzbekistan, Jordan, Qatar, UAE, Saudi Arabia, Bahrain, Oman, Kuwait, Yemen, Syria, Lebanon, Palestine, Afghanistan, Bangladesh, Nepal, Maldives, Bhutan, Sri Lanka, Pakistan, Turkmenistan, Tajikistan, Kyrgyzstan, Kazakhstan, Mongolia, Philippines, Đài Loan, Hồng Kông, Macau, Triều Tiên và Campuchia.

Mỗi đội được phép đăng ký tối đa 4 cầu thủ nước ngoài, trong đó có một cầu thủ từ các nước châu Á.

Các đội bóng nổi bật và thành tích

Giải bóng đá Hàn Quốc là một trong những giải đấu mạnh nhất châu Á, với nhiều đội bóng có thành tích ấn tượng ở cấp độ quốc tế.

Jeonbuk Hyundai Motors

Jeonbuk Hyundai Motors là đội bóng thành công nhất của giải bóng đá Hàn Quốc, với 9 lần vô địch K League 1, 4 lần vô địch Korean Cup, 2 lần vô địch AFC Champions League và 1 lần vô địch AFC Super Cup. Jeonbuk Hyundai Motors cũng là đội bóng duy nhất của Hàn Quốc lọt vào bán kết FIFA Club World Cup năm 2016, khi thua Real Madrid với tỷ số 2-4.

Pohang Steelers

Cũng như có nhiều đội bóng mạnh
Cũng như có nhiều đội bóng mạnh

Pohang Steelers là đội bóng có nhiều danh hiệu nhất châu Á, với 3 lần vô địch AFC Champions League, 1 lần vô địch AFC Super Cup, 5 lần vô địch K League 1, 5 lần vô địch Korean Cup và 4 lần vô địch League Cup. Pohang Steelers cũng là đội bóng đầu tiên của Hàn Quốc đoạt cú ăn ba quốc nội năm 1998, khi vô địch cả ba giải đấu K League 1, Korean Cup và League Cup.

Ulsan Hyundai

Ulsan Hyundai là đội bóng đương kim vô địch của giải bóng đá Hàn Quốc, khi đánh bại Jeonbuk Hyundai Motors với tỷ số 3-2 ở trận chung kết K League 1 năm 2023. Ulsan Hyundai cũng là đội bóng đoạt hai lần vô địch AFC Champions League năm 2012 và 2020, khi đều đánh bại các đội bóng của Saudi Arabia là Al-Ahli và Persepolis. Ulsan Hyundai cũng có 2 lần vô địch Korean Cup và 1 lần vô địch League Cup.

Các đội bóng khác

Ngoài ba đội bóng kể trên, còn có nhiều đội bóng khác có thành tích tốt ở giải bóng đá Hàn Quốc, như Seongnam FC (7 lần vô địch K League 1, 3 lần vô địch Korean Cup, 1 lần vô địch AFC Champions League), Suwon Samsung Bluewings (4 lần vô địch K League 1, 3 lần vô địch Korean Cup, 2 lần vô địch AFC Champions League, 1 lần vô địch AFC Super Cup), FC Seoul (6 lần vô địch K League 1, 2 lần vô địch Korean Cup, 1 lần vô địch League Cup), Daegu FC (2 lần vô địch Korean Cup) và Incheon United (1 lần vô địch League Cup).

Xem thêm:

Câu lạc bộ Deportivo Cali – Lịch sử, huyền thoại của bóng đá Colombia

Những pha ghi bàn đẳng cấp

Và những cầu thủ hàng đầu
Và những cầu thủ hàng đầu
  • Son Heung-min: Cầu thủ ngôi sao của Tottenham Hotspur và đội trưởng của đội tuyển Hàn Quốc, Son Heung-min là một trong những chân sút xuất sắc nhất châu Á. Anh đã ghi nhiều bàn thắng đẹp mắt cho đội tuyển Hàn Quốc, như bàn thắng vào lưới Đức ở World Cup 2018, bàn thắng vào lưới Nhật Bản ở Asian Cup 2019 hay bàn thắng vào lưới Việt Nam ở trận giao hữu quốc tế năm 2023.
  • Lee Kang-in: Cầu thủ trẻ tài năng của Valencia và đội tuyển Hàn Quốc, Lee Kang-in là một tiền vệ sáng tạo và kỹ thuật cao. Anh đã ghi nhiều bàn thắng tuyệt vời cho đội tuyển Hàn Quốc, như bàn thắng vào lưới Argentina ở U-20 World Cup 2019, bàn thắng vào lưới Iran ở vòng loại World Cup 2022 hay bàn thắng vào lưới Việt Nam ở trận giao hữu quốc tế năm 2023.
  • Hwang Hee-chan: Cầu thủ đang thi đấu cho RB Leipzig và đội tuyển Hàn Quốc, Hwang Hee-chan là một tiền đạo nhanh nhẹn và linh hoạt. Anh đã ghi nhiều bàn thắng ấn tượng cho đội tuyển Hàn Quốc, như bàn thắng vào lưới Mexico ở Olympic 2016, bàn thắng vào lưới Qatar ở Asian Cup 2019 hay bàn thắng vào lưới Lebanon ở vòng loại World Cup 2022.

Kết luận

Giải bóng đá Hàn Quốc là một trong những giải đấu hấp dẫn và chất lượng nhất châu Á, với sự cạnh tranh cao giữa các đội bóng, sự tham gia của nhiều cầu thủ nước ngoài và các thành tích ấn tượng ở cấp độ quốc tế. Với CakhiaTV, giải bóng đá Hàn Quốc là một nguồn cảm hứng và học hỏi cho nhiều nền bóng đá khác trong khu vực và trên thế giới.