Gerd Muller, vua dội bom của bóng đá thế giới

Gerd Muller, vua dội bom của bóng đá thế giới

Hầu như tất cả những cầu thủ bóng đá nổi tiếng trên thế giới đều có một biệt danh riêng mà người hâm mộ đặt cho. Từ những vua bóng đá Pele, người ngoài hành tinh Ronaldo, El Pulga của Messi,… Tất cả những biệt danh đó làm tăng lên tính thú vị của bóng đá. Và với một cầu thủ có một cái biệt danh rất hoành tráng, đó là vua đội bom của bóng đá Đức, Gerd Muller.

Tuổi thơ của vua dội bom Gerd Muller

Gerd Muller là một cầu thủ lớn, xuất sắc nhất thế giới của thế kỷ trước. Ông đã cùng với Đức và Bayern Munich tạo thành một tập thể đáng sợ nhất thế giới trong thời điểm đó. Nhưng cũng vì trong thời điểm đó, khi mà điều kiện chưa thực sự tốt thì tuổi thơ và sự nghiệp với trái bóng tròn của huyền thoại người Đức thực sự rất khó khăn.

Ngay từ khi còn nhỏ thì Gerd Muller đã gắn liền với trái bóng tròn qua những lúc chơi đùa. Và khi 16 tuổi thì ông mới được tham dự vào trường đào tạo bóng đá tại quê hương mình là Nordlingen của Đức. Nhưng điều khá thú vị là một vị huấn luyện viên khi đó đã cho rằng Gerd Muller không đủ khả năng để chơi bóng cũng như yêu cầu ông hãy tìm một công việc khác thay vì chơi bóng chuyên nghiệp. Thế nhưng thì vị huấn luyện viên này đã cho huyền thoại bóng đá Đức một cơ hội và ông cũng đã thấy rằng mình đã sai lầm ngay từ khi ấy.

Gerd Muller từng có một tuổi thơ dữ dội
Gerd Muller từng có một tuổi thơ dữ dội

Ngay lập tức, chỉ trong vòng 2 năm ngắn ngủi thì ông cũng đã được chơi bóng cho câu lạc bộ chính thức của 1861 Nordlingen. Khi này thì Gerd Muller mới chỉ 18 tuổi, trong mùa giải đấu tiên cũng là duy nhất chơi cho câu lạc bộ tại địa phương thì ông đã ghi được 51 bàn thắng chỉ sau 31 trận đấu tham gia.

Xem thêm

Tất nhiên ngay mùa giải sau đó thì cầu thủ 18 tuổi này đã lọt vào mắt xanh của câu lạc bộ hùm xám xứ Bavaria. Và tại đây thì thực sự là ông đã khiến cho cả thế giới thấy được khả năng săn bàn siêu hạng của mình. Cũng như thâu tóm hầu hết các danh hiệu lớn nhỏ cùng với câu lạc bộ này. Tổng các trận đấu ông đã chơi cho Bayern Munich là 453 trận và ghi được 398 bàn thắng.

Thành công đối với tuyển Đức

Tất nhiên một chân sút xuất sắc như Gerd Muller thì không thể nào thiếu được việc chơi cho đội tuyển quốc gia. Và đó cũng chính là lý do mà cái biệt danh vua dội bom gắn liền với huyền thoại người Đức cho tới tận thời điểm của ngày hôm nay. Bởi trên cương vị đội tuyển quốc gia thì ông đã thể hiện được khả năng và hiệu suất ghi bàn khủng khiếp.

Ông đã có rất nhiều thành công chói sáng trong sự nghiệp bóng đá của mình
Ông đã có rất nhiều thành công chói sáng trong sự nghiệp bóng đá của mình

Chỉ khoác áo đội tuyển Tây Đức khi đó 62 trận đấu nhưng tiểu sử cầu thủ Gerd Muller đã ghi được tới 68 bàn thắng. Phong độ khủng khiếp đó khi đó đã khiến cả thế giới phải khiếp sợ trước những cỗ xe tăng Đức cũng như của chính cầu thủ này. Và ông cũng chính là nhân tố quan trọng cho chức vô địch Euro năm 1972, đặc biệt là World Cup năm 1974.

Nhưng cũng cùng năm đó mà tuyển thủ số 1 của đội tuyển Đức sau khi lên ngôi cao nhất của bóng đá thế giới đã giã từ sự nghiệp thi đấu quốc tế. Đang trong thời kỳ mà cầu thủ người Đức ở độ tuổi sung mãn nhất là 29. Thực sự thì tuyên bố của Gerd Muller đã gây ra nhiều khó khăn đối với đội tuyển Đức về cả nhân lực cũng như tinh thần chuyên môn. Còn nguyên nhân đến từ việc xích mích giữa ông đối với ban lãnh đạo của bóng đá Đức trong thời gian đó.

Những năm tháng cuối đời nuối tiếc

Sau khi khoác áo Bayern Munich trong 15 năm thì Gerd Muller giành 3 mùa giải cuối cùng của mình chơi bóng tại nước Mỹ trong câu lạc bộ Fort Lauderdale Strikers. Tưởng chừng sự nghiệp viên mãn của huyền thoại này sẽ kết thúc một cách êm đẹp khi dưỡng già tại Mỹ. Nhưng có lẽ đây lại là bước đi sai lầm nhất sự nghiệp của ông.

Đó là khi tại Mỹ thì Gerd Muller đã bị hủy hoại cuộc sống của mình bằng rượu. Và ông để cho rượu phá hủy cuộc đời của mình, khiến cho vợ cũng như con gái của ông phải xa cách chính một cầu thủ huyền thoại này. Cũng trong thời gian đó thì công việc làm ăn thất bát của Gerd Muller gặp khó khăn và chính thức ông rơi vào cảnh không có một đồng xu trong người. Ít ai nghĩ rằng từ một cầu thủ được coi huyền thoại lại rơi vào hoàn cảnh như vậy.

Gerd Muller qua đời khiến NHM bóng đá, đặc biệt là cổ động viên Đức mãi luyến tiếc
Gerd Muller qua đời khiến NHM bóng đá, đặc biệt là cổ động viên Đức mãi luyến tiếc

Thế nhưng rất may mắn cho Gerd Muller là ông có những người đồng đội tuyệt vời trên đội tuyển Đức. Khi mà đang trong giai đoạn khó khăn nhất thì Franz Beckenbauer và Uli Hoeness đã giúp đỡ để ông chi trả được viện phí tại một trung tâm cai nghiện rượu.

Và cũng trong khoảng thời gian này thì Gerd Muller được bổ nhiệm làm huấn luyện viên đội trẻ của Bayern, cũng như các công các tìm kiếm tài năng trẻ. Thời điểm này cakhiatv được biết thì ông cũng mắc trong mình rất nhiều căn bệnh khác nhau.

Từ năm 2021 thì chính thức thế giới phải chia tay mãi mãi đối với một cầu thủ với cái biệt danh vua dội bom Gerd Muller.