Cầu thủ Thái Lan gốc Việt – Những người con xa xứ

Cầu thủ Thái Lan gốc Việt - Những người con xa xứ

Cầu thủ Thái Lan gốc Việt là những cầu thủ có cha mẹ hoặc ông bà là người Việt Nam, nhưng sinh ra và lớn lên ở Thái Lan hoặc nước ngoài. Họ có quốc tịch Thái Lan và thi đấu cho các câu lạc bộ hoặc đội tuyển quốc gia của xứ sở Chùa Vàng. Tuy nhiên, họ vẫn giữ được mối liên hệ với quê hương của tổ tiên, thông qua ngôn ngữ, văn hóa và tình cảm.

Trong bài viết này, cùng Cakhia TV tìm hiểu về những cầu thủ Thái Lan gốc Việt nổi tiếng nhất hiện nay, cũng như những câu chuyện thú vị xoay quanh họ.

Những cầu thủ Thái Lan gốc Việt tiêu biểu

Tristan Đỗ

Tristan Đỗ là cầu thủ Thái Lan gốc Việt nổi bật nhất hiện nay. Anh sinh ra tại Pháp vào năm 1993, có cha là người Thái Lan và mẹ là người Pháp. Ông nội của anh là người Việt Nam, từng sang Thái Lan định cư và lập gia đình. Anh bắt đầu sự nghiệp bóng đá tại Pháp, thi đấu cho các câu lạc bộ ở các giải hạng dưới. Năm 2014, anh quyết định chuyển sang Thái Lan, gia nhập CLB Bangkok United. Từ đó, anh trở thành một trong những hậu vệ phải xuất sắc nhất của bóng đá Thái Lan, được triệu tập lên đội tuyển quốc gia nhiều lần.

Tristan Đỗ là cầu thủ Thái Lan gốc Việt chơi khá ấn tượng
Tristan Đỗ là cầu thủ Thái Lan gốc Việt chơi khá ấn tượng

Tristan Đỗ có kỹ thuật tốt, khả năng tấn công và phòng ngự cân bằng, cùng với tốc độ và sức bền cao. Anh cũng có khả năng sút phạt và đá phạt góc rất chính xác. Anh đã ghi được 6 bàn thắng cho đội tuyển Thái Lan, trong đó có 2 bàn vào lưới Việt Nam ở vòng loại World Cup 2022.

Tristan Đỗ từng được VFF mời về thi đấu cho đội tuyển Việt Nam, nhưng anh đã từ chối. Anh cho biết anh tự hào khi được khoác áo Thái Lan và không muốn thay đổi quyết định của mình. Anh cũng không biết nhiều về bóng đá Việt Nam, chỉ biết một số cầu thủ như Công Phượng hay Quang Hải. Tuy nhiên, anh mong muốn có những trận đấu nhiều cảm xúc khi gặp lại quê hương của ông nội.

Đoàn Văn Nirut

Đoàn Văn Nirut là một cầu thủ Thái Lan gốc Việt khác, sinh ra tại Thái Lan vào năm 1992. Cha của anh là người Việt Nam, từng là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Anh bắt đầu sự nghiệp bóng đá tại Thái Lan, thi đấu cho các câu lạc bộ như Buriram United, Bangkok Glass hay Muangthong United. Anh là cầu thủ Thái Lan gốc Việt chơi vị trí tiền vệ trung tâm, có khả năng chuyền bóng và kiểm soát bóng tốt, cũng như sút xa hiểm hóc. Anh đã ghi được 4 bàn thắng cho đội tuyển Thái Lan, trong đó có 1 bàn vào lưới Việt Nam ở AFF Cup 2018.

Đoàn Văn Nirut cũng tưng chơi bóng tại V League cho HAGL
Đoàn Văn Nirut cũng tưng chơi bóng tại V League cho HAGL

Theo tin bóng đá, Đoàn Văn Nirut cũng từng được VFF mời về thi đấu cho đội tuyển Việt Nam, nhưng anh cũng đã từ chối. Anh cho biết anh yêu quý Thái Lan và muốn góp phần giúp bóng đá Thái Lan phát triển. Anh cũng có mối quan hệ tốt với các đồng đội và HLV của đội tuyển Thái Lan. Anh là cầu thủ Thái Lan gốc Việt biết nói tiếng Việt và thường xuyên liên lạc với gia đình ở Việt Nam. Anh cũng thích ẩm thực và văn hóa Việt Nam.

Xem thêm:

Sân 5 Bao Nhiêu Mét | Quy Tắc Trò Chơi

Cầu Thủ Văn Quyết | Những Kỷ Lục Và Thành Tích Ấn Tượng

Đoàn Văn Sakda

Đoàn Văn Sakda là một cầu thủ Thái Lan gốc Việt nữa, sinh ra tại Thái Lan vào năm 1995. Cha của anh cũng là người Việt Nam, từng là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Anh là em trai của Đoàn Văn Nirut, và cũng theo chân anh trai vào sự nghiệp bóng đá. Anh là một tiền vệ cánh, có khả năng tốc độ và kỹ thuật cao, cũng như khả năng dứt điểm lạnh lùng. Anh đã ghi được 2 bàn thắng cho đội tuyển Thái Lan, trong đó có 1 bàn vào lưới Việt Nam ở SEA Games 2019.

Đoàn Văn Sakda chính là em trai của Nirut
Đoàn Văn Sakda chính là em trai của Nirut

Đoàn Văn Sakda cũng từng được VFF mời về thi đấu cho đội tuyển Việt Nam, nhưng anh cũng đã từ chối. Anh cho biết anh muốn theo dõi sự nghiệp của anh trai và mong muốn được thi đấu cùng anh trai ở đội tuyển Thái Lan. Anh cũng có niềm tự hào khi được mang quốc kỳ Thái Lan trên ngực áo. Anh biết tiếng Việt và thường xuyên liên lạc với gia đình ở Việt Nam. Anh cũng thích du lịch và khám phá Việt Nam.

Kết luận

Cầu thủ Thái Lan gốc Việt là những người con xa xứ của đất nước hình chữ S. Họ là những ví dụ điển hình cho sự hòa nhập và đa dạng của bóng đá thế giới, cũng là những đối thủ đáng gờm của đội tuyển Việt Nam, khiến cho những trận đấu giữa hai đội luôn có nhiều kịch tính và cạnh tranh. Đừng quên cập nhật những thông tin mới nhất về bóng đá tại CakhiaTV.